Hiệp Hội Doanh Nghiệp Thành Phố Hà Nội - Số 445 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội - Tel: (024)3.7674454 - 2.2122725 / Fax: (024)3.7674453 / E-mail: hba@hba.vn
Cần chương riêng về doanh nghiệp nhà nước trong Luật Doanh nghiệp    10/25/2013 2:57:23 PM
Phát biểu tại buổi họp tổ chiều 24/10, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nói về vấn đề tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty.
Ông Huệ cho rằng, thời gian tới cần có lộ trình quyết liệt hơn. “Thứ nhất, chúng ta phải khẩn trương xây dựng luật quản lý kinh doanh vốn của Nhà nước, theo chương trình xây dựng luật của Quốc hội đã có rồi, cần đẩy nhanh. Thứ hai là phải lượng hóa đặc thù của doanh nghiệp nhà nước trong Luật doanh nghiệp. Trước đây có 2 loại, Luật doanh nghiệp nhà nước và luật công ty, sau đó được hợp nhất lại thành Luật Doanh nghiệp. Việc hợp nhất là rất cần thiết, tạo ra sự đột phá rất lớn trong phát triển doanh nghiệp. Thế nhưng, tính đặc thù của doanh nghiệp nhà nước trong trong luật này lại có một số vấn đề, ví dụ như việc phân định chức năng là kinh doanh với chức năng xã hội”.
 
Cần chương riêng về doanh nghiệp nhà nước trong Luật Doanh nghiệp 1
Trưởng Ban Kinh tế TƯ, ông Vương Đình Huệ. Ảnh: Việt Nguyễn

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cũng cần đặt vấn đề cần luật hóa một số đặc thù doanh nghiệp nhà nước, nhưng việc xây dựng riêng một luật như trước đây là không cần thiết.

“Khi xem xét sửa đổi bổ sung Luật Doanh nghiệp hiện hành nên chăng có một chương rieng để chế định những đặc thù của doanh nghiệp nhà nước như chức năng, nhiệm vụ, đánh giá hiệu quả, mô hình đại diện chủ sở hữu, phân phối, vấn đề tiền lương tiền thưởng…”, ông Huệ gợi ý.

Ngoài ra, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng cần phải có một nghiên cứu kỹ về mô hình quản lý doanh nghiệp nhà nước hiện nay. “Tại thời điểm hiện nay, Nghị định 99 giao trách nhiệm quản lý tập đoàn, tổng công ty trở lại cho các bộ, tỉnh. Đây là bước quá độ cần thiết. Tuy nhiên,về lâu dài cần tính toán có nên thành lập một đầu mối như ủy ban giám sát và quản lý tài sản doanh nghiệp như của Trung Quốc, Indonesia…

Đối với việc thoái vốn, khi tôi còn ở Bộ Tài chính đã bàn rất kỹ vấn đề này. Nguyên tắc như “theo thị trường nhưng phải bảo toàn vốn nhà nước” nghe rất đúng với lý, rất an toàn với các cơ quan quản lý nhưng doanh nghiệp lại cho rằng rất khó làm. Ban Kinh tế Trung ương đã có kiến nghị. Và lần này, trong báo cáo của Chính phủ đã có điều chỉnh. Theo đó, thực hiện thoái vốn và cổ phần hóa theo nguyên tắc thị trường và hiệu quả và minh bạch.

Với việc xác định như thế, theo tôi sẽ tạo được điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, tổng công ty thoái các phần vốn không phải cốt lõi, tập trung vốn đầu tư cho lĩnh vực của mình, đẩy mạnh cổ phấn hóa doanh nghiệp”, Ông Vương Đình Huệ phân tích.
 
  
tác giả Tin: giadinh.net.vn 

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hình ảnh nổi bật
HBA làm việc với các Sở chức năng của Hà Nội