Hiệp Hội Doanh Nghiệp Thành Phố Hà Nội - Số 445 Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội - Tel: (024)3.7674454 - 2.2122725 / Fax: (024)3.7674453 / E-mail: hba@hba.vn
Chương trình hợp tác, liên kết đào tạo giữa (HBA) với Stellar Management (SM)
Nội dung hợp tác giữa (HBA) và (SM) xoay quanh các vấn đề mà doanh nghiệp Thủ đô quan tâm như: tài chính, công nghệ, quản lý doanh nghiệp, tìm hiểu thông tin về thị trường mới và hướng tới các vấn đề về toàn cầu hóa.


Một trong những tôn chỉ và mục đích của Hiệp hội doanh nghiệp Hà Nội (HBA) là thúc đẩy và phát triển quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với các cơ quan Nhà nước, thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ với các tổ chức quốc tế và là đại diện của Doanh nghiệp Hà Nội với các tổ chức doanh nghiệp quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế thị trường, HBA đã mở những khóa đào tạo dài hạn cũng như ngắn hạn nhằm bổ sung năng lực, kinh nghiệm, các kiến thức chuyên sâu cho các doanh nghiệp hội viên và cho các cán bộ, nhân viên của Hiệp hội. Thời gian qua HBA đã liên kết với các trung tâm đào tạo, tổ chức giáo dục có uy tín ở trong nước và ngoài nước, trong đó có Stellar Management (SM) - một tổ chức đào tạo đáng tin cậy đang hoạt động tại Việt Nam, được thành lập vào cuối năm 2007 bởi các giáo sư, chuyên gia có uy tín tại Hoa Kỳ.

           
Hiện nay, SM đang đào tạo các chuyên ngành về quản lý kinh doanh và quản trị kinh doanh. Nhóm các giáo sư và chuyên gia của SM đã có nhiều năm làm việc ở Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là đã từng tham gia giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ cho hầu hết các Tập đoàn và Tổng công ty hàng đầu ở Việt Nam như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT, Tổng công ty Thủy sản Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng Việt Nam v.v...

           
Nội dung hợp tác giữa HBA và SM xoay quanh các vấn đề mà doanh nghiệp Thủ đô quan tâm như: tài chính, công nghệ, quản lý doanh nghiệp, tìm hiểu thông tin về thị trường mới và hướng tới các vấn đề về toàn cầu hóa. Thông qua việc hợp tác này, HBA hợp tác với SM tổ chức các buổi hội thảo thường xuyên và liên tục, mở các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ và nhân viên các doanh nghiệp Hội viên HBA. Trong quá trình phối hợp chặt chẽ giữa hai bên, SM sẽ hỗ trợ HBA về các vấn đề như: tư vấn, hợp tác chiến lược, đánh giá phân tích, mua bán sáp nhập doanh nghiệp và đặc biệt là tham gia nghiên cứu, đánh giá, phân tích, đầu tư vào thị trường Chứng khoán đầy tiềm năng tại Việt Nam.

           
Với sự hợp tác và liên kết đào tạo với Stellar Management, HBA sẽ giúp doanh nghiệp hội viên ngày càng có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả, uy tín hoạt động trên thị trường trong và ngoài nước; mở ra những bước phát triển mới cả về chất và lượng cho doanh nghiệp.


Chương trình hợp tác, liên kết giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hà Nội (HBA) với đại diện đoàn Nhật Bản tại Việt Nam
Ngày 18/09/2009, ông Nguyễn Hồng Kiên - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện đoàn Nhật Bản đang công tác và làm việc tại Việt Nam về một cuộc điều tra về tác phong - đặc trưng làm việc giữa người Việt Nam và Nhật Bản.

                
                   Resize of h.jpg
                Làm việc giữa HBA và đại diện đoàn Nhật Bản tại Việt Nam

Mục đích của buổi làm việc này là đại diện đoàn điều tra về tác phong - đặc trưng làm việc của Nhật muốn tìm hiểu được hành động, sự phát triển, đặc trưng của con người Việt Nam đang làm việc tại các Công ty lớn, các Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiêp tại Việt Nam, các Công ty của Nhật Bản tại Việt Nam so với các Công ty của Nhật trên nước Nhật.

 

Các đối tượng điều tra về tác phong làm việc của đại diện đoàn Nhật Bản tại Việt Nam lần này là với các công ty lớn, các doanh nghiệp, có thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết tới và làm như thế nào để Việt Nam có được thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trong sản xuất - kinh doanh...

 

Về phía HBA cũng đã trao đổi, cung cấp thông tin giới thiệu về Hiệp hội cũng như các danh sách doanh nghiệp, công ty của mình để phía đoàn Nhật có thể tham khảo thêm.


tác giả Theo HBAĐón tiếp đại diện công ty Maxicom - CHLB Đức
Ngày 27/10/2009, ông Nguyễn Hồng Kiên - Tổng thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) và các chuyên viên đã tiếp đón ông Matthias Rose - Giám đốc điều hành Công ty Maxicom, CHLB Đức đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Resize of DSC00384.JPG 

Maxicom là công ty cung cấp dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp hàng đầu tại Đức. Với đội ngũ chuyên gia kinh tế tài chính giàu kinh nghiệm, mối quan hệ rộng khắp với các tổ chức trong nước và quốc tế, Maxicom hướng tới việc cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong kinh doanh. Đặc biệt, Maxicom cung cấp dịch vụ tư vấn đối với các doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh sang thị trường châu Âu và nhất là tại CHLB Đức. Các dịch vụ mà Maxicom cung cấp bao gồm tư vấn đối với kế hoạch kinh doanh, tìm địa điểm văn phòng, hỗ trợ tìm đối tác kinh doanh, v.v... Hiện nay, Maxicom đang tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Châu Á đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam - những thị trường giàu tiềm năng.

 
Việc thâm nhập thị trường Việt Nam bước đầu được khởi động thông qua chuyến thăm của ông Matthias Rose đến Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA).


Buổi làm việc đã diễn ra tốt đẹp với sự thỏa thuận hợp tác của hai bên và đi đến thống nhất ở ba điểm:

  •      HBA sẽ đại diện cho Maxicom tại Hà Nội để tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp thủ đô tiếp cận với chương trình.
  •      Maxicom sẽ là đầu mối để thu thập các thông tin cần thiết và hướng dẫn cho các doanh nghiệp Đức muốn đầu tư vào Việt Nam.
  •      Maxicom dự kiến sẽ tổ chức đoàn lãnh đạo của các doanh nghiệp tại Đức sang gặp gỡ và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào thị trường Việt Nam đồng thời kết hợp với việc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Thủ đô các nước 1000 năm tuổi , dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 11/2010 - một trong những hoạt động kỉ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.
   tác giả Theo HBA 

Hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) và Công ty Tư vấn CACAO (Vương quốc Bỉ)
Chiều ngày 11/11/2009, tại Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) và lãnh đạo Công ty CACAO - công ty chuyên hoạt động về tư vấn đến từ Vương quốc Bỉ.


Đại diện HBA có ông Nguyễn Hồng Kiên - Tổng thư ký và đại diện CACAO có ông Steven Pauwels - Giám đốc điều hành cùng ông Louise Le - Giám đốc Khu vực Châu á.

 
Công ty CACAO là công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, quảng cáo - đây là một công ty hoạt động rất có uy tín tại Vương quốc Bỉ. Khách hàng của CACAO là các tổ chức chính phủ và các công ty lớn của Bỉ. Tại buổi làm việc, CACAO muốn thông qua HBA để tiếp xúc tới các doanh nghiệp hội viên, quảng bá chương trình tư vấn của mình. Chương trình nghiên cứu về năng lực cốt lõi của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiến hành hoạt động một các có định hướng lâu dài và bền vững - đây là một chương trình có giá trị, được nhiều công ty bên Bỉ thực hiện.tác giả Theo HBA

Lãnh đạo TP. Hà Nội cùng Lãnh đạo HBA tiếp đón và làm việc với Lãnh đạo Tỉnh Chiềng Rai - Thái Lan
Ngày 16 tháng 12 năm 2009, tại UBND Thành phố Hà Nội, Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA), Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Sở Văn hoá thể thao và Du lịch đã thân mật tiếp đoàn lãnh đạo tỉnh Chiềng Rai - Thái Lan do ông Sumet Saengninual - Tỉnh trưởng dẫn đầu.

DSC00219a.JPG

Buổi tiếp đoàn diễn ra trong tình hữu nghị, hai bên thông báo các vấn đề kinh tế chính trị văn hoá và xã hội của các bên. Phía bạn mong muốn được mời Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với tỉnh Chiềng Rai nhân dịp kỷ niệm 750 năm ngày thành lập tỉnh. Cũng nhân dịp này, trong thời gian từ 15 đến 19/01/2010, Tỉnh Chiềng Rai mời một đoàn của Thành phố Hà Nội gồm 15 diễn viên và hai quản lý đến giao lưu, biểu diễn tại Tỉnh bạn.


Tiếp đó, Đoàn đã mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia 10 gian hàng triển lãm tại Hội chợ "Thailand GMS Trade fair & Cultural Show 2010" từ ngày 18 đến 23/01/2010 tại Thành phố Chiềng Rai.

 

Buổi đón tiếp giữa Lãnh đạo cấp cao TP. Hà Nội và Tỉnh Chiềng Rai mở ra cơ hội trao đổi và tìm hiểu môi trường đầu tư, mở rộng và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu cho quan hệ hợp tác giữa hai bên.


tác giả Theo HBA 

Mời hợp tác, phân phối sản phẩm thiết bị xây dựng của JCB

Hiện nay, nằm trong chương trình hợp tác đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh với đối tác nước ngoài, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội đang hỗ trợ Hãng RMA tìm kiếm khách hàng, nhà phân phối sản phẩm của JCB, thương hiệu lớn thứ 3 thế giới về các mặt hàng máy xây dựng: máy xúc đào gầu nghịch, bánh xích, bánh lốp, máy ủi, xe lu, máy nâng hạ...

 
HBA đề nghị các Doanh nghiệp hội viên quan tâm đến lĩnh vực nói trên vui lòng liên hệ tới HBA để được giới thiệu làm việc trực tiếp với Hãng RMA.

 

            Mọi thông tin xin liên hệ:       

                        Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội
                        Phòng 502 - 445 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
                        Tel: 04. 37674454                                Fax: 04. 37674453
                        Email: hba@hba.vn                   Website: www.hba.vntác giả Theo HBA

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội làm việc với Hiệp hội các Doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam

DSC00389-1.JPG


Ngày 13/01/2010, tại Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA), đại diện Hiệp hội các Doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) đã tới làm việc với Lãnh đạo và các Trưởng Bộ phận của HBA. Tại buổi họp, 2 bên đã bàn bạc, thống nhất các vấn đề:

1.       Hai bên dự kiến phối hợp tổ chức hội thảo “Công nghệ đổi mới trong xây dựng” diễn ra vào tháng 4 – tháng 5 năm 2010. Hội thảo có sự tham gia của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước, cùng đại diện các cơ quan chức năng của Việt Nam.

2.       CCIFV phối hợp, hỗ trợ HBA tổ chức Đoàn Đại biểu Quốc hội sang thăm và làm việc với chính quyền Pháp tại Paris. Ba công ty hoạt động trong lĩnh vực đường sắt và đô thị của Pháp sẽ hỗ trợ HBA sắp xếp chương trình làm việc, thăm quan nhà máy của họ.

3.       HBA chung sức cùng CCIFV tổ chức TUẦN LỄ PHÁP TẠI HÀ NỘI từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2010. Nhân dịp này, hội chợ triển lãm giới thiệu sản phẩm được tổ chức có sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp đến từ Pháp. Trong những ngày diễn ra hội chợ, HBA cũng có một gian hàng giới thiệu sản phẩm cho các doanh nghiệp hội viên. Bên lề hội chợ triển lãm, HBA và CCIFV sẽ tiến hành tổ chức các hội thảo chuyên đề.


Buổi làm việc mở ra chương trình hành động thúc đẩy và thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức Hiệp hội trong thời gian sắp tới, khẳng định một bước tiến tốt đẹp sau Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa HBA và CCIFV ngày 14/12/2009 tại Hà Nội.tác giả Theo HBA

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) làm việc với Trung tâm Hỗ trợ Nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI) có trụ sở tại Hà Lan
Ngày 19/01/2010, Ông Nguyễn Hồng Kiên - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) đã có buổi làm việc với Bà Shinta Ooster Waal chuyên gia đến từ Trung tâm Hỗ trợ Nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI) có trụ sở tại Hà Lan.

                             DSC00462.jpg

Ông Nguyễn Hồng Kiên - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) đã có buổi làm việc với Bà Shinta Ooster Waal chuyên gia thuộc Trung tâm Hỗ trợ Nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI) có trụ sở tại Hà Lan.

Nội dung buổi làm việc được hai bên tập chung vào các vẫn đề chính liên quan như:


+ Tìm hiểu về các lĩnh vực hoạt động giữa hai bên trong thời gian tới.

+ Bàn bạc về hợp tác về một số lĩnh vực giữa hai bên trong năm 2010.

+ Các khóa Đào tạo Kỹ năng dự kiến vào tháng 5 năm 2010 sẽ được CBI cử các chuyên gia sang đào tạo.

+ CBI cũng sẽ phối hợp, tổ chức, kết hợp với các tổ chức khác nhằm nghiên cứu, phối hợp - đào tạo cho Hội viên của HBA trong các lĩnh vực kinh doanh.

+ Tiếp tục phối hợp các chương trình tập huấn do CBI tổ chức để hỗ trợ các nhà Sản xuất Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Châu Âu. tác giả Tin HBA

Thiết lập, phát triển quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và Mátxcơva
Ngày 22/01/2010, tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội đã tham dự buổi tiếp của Đồng chí Hà Văn Quế, Giám đốc Sở Ngoại vụ với Đoàn cán bộ và doanh nghiệp Mátxcơ-va do ông Shmakov Sergei Anatolevich, Trưởng phòng hợp tác kinh tế quốc tế, Sở Kinh tế đối ngoại và Ngoại vụ Mátxcơ-va dẫn đầu, nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam


Mở đầu buổi tiếp đón và làm việc, đồng chí Hà Văn Quế đã nhiệt liệt chào mừng Đoàn cán bộ và doanh nghiệp Mátxcơ-va và giới thiệu đôi nét về thành phố Hà Nội, môi trường đầu tư, điểm mạnh, điểm yếu và nhu cầu hợp tác, hỗ trợ của thủ đô, đặc biệt sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009 và sau khi Hà Nội mở rộng. Cũng theo đồng chí Hà Văn Quế, để chào mừng và kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Liên Xô cũ và Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống vốn có của hai nước Liên Bang Nga và Việt Nam, năm 2010, Hà Nội sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động hữu nghị Nga - Việt: Những ngày văn hóa Mátxcơ-va tại Hà Nội, là cơ hội gặp gỡ, trao đổi cho doanh nghiệp hai bên, song song với lễ kết giữa hai thành phố về các lĩnh vực giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa, đầu tư thương mại và du lịch. Đồng thời, Mátxcơ-va sẽ giúp đỡ Hà Nội xây dựng Trung tâm thương mại của Hà Nội tại Mátxcơ-va, trợ giúp Hà Nội nghiên cứu lập quy hoạch chung của thành phố, xây dựng và phát triển mạng lưới tàu điện ngầm, hệ thống giao thông đô thị thành phố.

           
Thay mặt Đoàn công tác của Mátxcơ-va, ông Shmakov Sergei Anatolevich đã khẳng định một lần nữa quan hệ hữu nghị bền vững giữa hai nước, việc cần thiết cũng như tiềm năng để thiết lập và phát triển quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai thành phố. Tham gia Đoàn công tác lần này của Mátxcơ-va, có đại diện 10 doanh nghiệp mạnh, về các lĩnh vực cụ thể như: chế tạo máy cho các nhà máy năng lượng, thủy điện, chế tạo thiết bị dùng cho xe ô tô hoạt động bằng khí ga tự nhiên, sản xuất cánh quạt tàu thủy, thiết bị ra đa, thiết bị bảo vệ, bọc thép, thiết bị cho phòng thí nghiệm ADN, thiết bị máy móc xác định các bệnh về virus, vi khuẩn, các loại thực phẩm biến đổi gen cho cây trồng, thiết bị cho ngành giao thông...

           
Kết thúc buổi đón tiếp, các đại diện hai bên đã giao lưu, trao đổi, đề xuất hình thức hợp tác hiệu quả giữa hai thành phố nói chung và giữa doanh nghiệp hai bên nói riêng.tác giả Tin HBA

Kết nối giữa Doanh nghiệp Pháp và Doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội
Ngày 18/03/2010, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) phối hợp với Hiệp hội các Doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) tổ chức chương trình giao lưu "Construction Night Networking" cho các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.


Nhằm tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp Hội viên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có thêm điều kiện giao lưu, tiếp cận công nghệ mới, mở rộng mối quan hệ kinh doanh với các Doanh nghiệp Pháp tại Hà Nội, ngày 18/03/2010, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) phối hợp với Hiệp hội các Doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) tổ chức chương trình giao lưu "Construction Night Networking" gặp mặt giữa các Doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội và các Doanh nghiệp Pháp tại Hà Nội hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tìm kiếm đối tác, giúp xúc tiến đầu tư và mở rộng quan hệ hợp tác song phương.

 

Trong thời gian gần đây, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế và xúc tiến thương mại hỗ trợ các doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại nước ngoài cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội tin tưởng rằng thông qua hoạt động giao lưu này, tin tức về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, cũng như hoạt động của của các doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội và Pháp sẽ được thông tin thường xuyên và cập nhật hơn đến Hội viên của cả hai bên, góp phần mang lại nhiều hơn nữa quyền lợi dành cho doanh nghiệp hai nước Việt – Pháp.tác giả Tin HBA

Mời tham dự Tọa đàm hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam -Trung Quốc (Quảng Tây)
Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây tổ chức buổi Tọa đàm hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây).


Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc do ông Mã Tiêu, Chủ tịch tỉnh dẫn đầu sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10 – 13/9/2010. Tham gia Đoàn có Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan ban ngành và hơn 200 doanh nghiệp lớn, có uy tín của tỉnh Quảng Tây, kinh doanh trong các lĩnh vực: ô tô và linh kiện, đóng tàu, điện lực, vận tải, tin học viễn thông, thuốc lá, vật tư nguyên liệu, máy móc chế biến thực phẩm, thiết bị xây dựng, sắt thép, công trình cầu đường, máy nông nghiệp, thủy sản, dược phẩm, quảng cáo, hạ tầng bất động sản, thương mại, điện tử, sinh học, du lịch…

 


Nhân dịp này, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây tổ chức buổi Tọa đàm hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây). Tham dự Diễn đàn, về phía Việt Nam có đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Quảng Ninh và các doanh nghiệp Việt Nam. Về phía Trung Quốc có Chủ tịch tỉnh, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Tây, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và các doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

 

            Thời gian:                    Từ 15h00 – 19h30, ngày 11/9/2010 (thứ bảy)

             Địa điểm:                    Phòng Grand Ballroom tầng 1, Khách sạn Daewoo

                                                 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

 

           
Đề nghị Quý Doanh nghiệp cử đại diện Ban lãnh đạo tham dự, đăng ký theo mẫu gửi kèm; Chương trình dự kiến (hoặc download mẫu trên trang website: www.hba.vn - mục "Thư viện") và gửi về Văn phòng HBA trước ngày 10/09/2010.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:           
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội
Phòng 502 - 445 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Mr. Lê Thanh Hòa: 0985277131
Tel: 04. 37674454                              Fax: 04. 37674453
Email: hba@hba.vn                            Website: www.hba.vn

 

tác giả Tin Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA)

Giao thương gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Nhằm thiết lập mối quan hệ giữa các doanh nghiệp của Thành phố Hà Nội và tỉnh Saga, tìm kiếm đối tác kinh doanh tại Việt Nam về xuất khẩu, nhập khẩu, hợp tác kỹ thuật và đầu tư trong lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất. Ngày 14/03/2013, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) phối hợp với Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, Trường Đại học Saga, Hội liên hiệp Công nghiệp tỉnh Saga và Hiệp hội Ngoại Thương Saga - Nhật Bản tổ chức Hội nghị "Giao thương gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản" với mục đích giao lưu gặp gỡ tìm cơ hội hợp tác, phát triển kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước Việt - Nhật. Chương trình nằm trong chuỗi các nỗ lực và hoạt động xúc tiến hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước, đã và đang được các cơ quan quản lý, các tổ chức, hiệp hội chuyên ngành - trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA), tích cực triển khai nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiêuk quả hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt - Nhật nói chung, và quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp tỉnh Saga, nói riêng.Ông Nguyễn Quốc Bình - ĐBQH, Thành viên Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Phó Chủ tịch HBA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một Thành viên HANEL phát biểu chủ trì tại Hội nghị "Giao thương gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản" ngày 14/03/2013.

 

Tham dự hội nghị về phía Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) có Ông Nguyễn Quốc Bình - ĐBQH, Thành viên Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Phó Chủ tịch HBA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một Thành viên HANEL; . Về phía Trường ĐHQG có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN. Đại diện cho doanh nghiệp Nhật Bản có Ông Toshiro NAKAMURA - Chủ tịch Hội Liên hiệp Công nghiệp tỉnh Saga, Chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Saga, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nakamura - Trưởng đoàn Doanh nghiệp Saga - Nhật Bản và đại diện các Sở ban ngành Tp. Hà Nội cùng các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản, các cơ quan thông tấn Báo chí truyền hình tham dự đưa tin về hội nghị.

 

Tại hội nghị hai bên đã tập chung vào các nội dung chính như:

 

+ Doanh nghiệp HBA và doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu ngành nghề kinh doanh, khả năng hợp tác, đầu tư kinh doanh của mình như: Công ty TNHH Một thành viên HANEL, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty Cổ phần Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Minh Phương (Hải Phòng)...v.v.Công ty Cổ phần Điện cơ NAKAMURA, Công ty Cổ phần KYORITSU ELEX, Công ty Cổ phần DAISIN, Công ty Cổ phần YOSHIDA HAMONO, Công ty Cổ phần TOGAMI CONTROL, Ngân hàng SAGA..v.v.

 

+ Các Doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận những thông tin về thiết bị điện, thiết kế hệ thống vận chuyển sản xuất, dây chuyền tự động hóa, chế tạo máy móc thiểu lực hóa cho sản xuất, chế tạo máy móc sản xuất các loại, đồ cắt gia dụng máy móc trong nông-công nghiệp, thiết bị đóng mờ điện tử, thiết bị đầu nối, chế tạo và bán công cụ gọt giũa chính xc, lắp đặt thiết bị chế tạo bán dẫn và gia công phụ tùng, dèn hiệu, bảng hiệu, thi công cải tạo sửa chữa chống thấm nước mái nhà, nghiệp vụ Ngân hàng, các hoạt động hỗ trợ cho các ngành công nghiệp của Tỉnh, trao đổi thông tin liên quan đến ngoại thương, đầu tư; Tổ chức các loại seminar liên quan; các hoạt động phả cử hỗ trợ kinh tế; cung cấp thông tin liên quan đến ngoại thương...v.v...

 

+ Hai nước sẽ là cầu nối trong trao đổi thông tin tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp tỉnh Saga - Nhật Bản với doanh nghiệp Hà Nội và các doanh nghiệp của Việt Nam.

 

+ Liên kết hợp tác đào tạo giữa Trường Đại học Saga - Nhật Bản với các Trường Đại học thành viên thuộc ĐHQGHN về các chuyên ngành đào tạo như: Công nghệ và nghiên cứu sinh, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các doanh nghiệp tại Hà Nội cũng như cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Thông qua hội nghị XTTM lần này, ĐHQGHN cùng với Trường Đại học Saga - Nhật Bản muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các doanh nghiệp Hà Nội về các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy cho nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nước phát triển hơn nữa.

 

Theo Ông Nguyễn Quốc Bình - Phó Chủ tịch HBA, với vai trò là cầu nối và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, HBA thường xuyên liên hệ, phối hợp với tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài để tổ chức các sự kiện, giao lưu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tìm hiểu cơ hội, nhu cầu hợp tác hoặc đầu tư giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, HBA góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế đối ngoại, gia tăng khả năng để doanh nghiệp Hà Nội mở rộng quan hệ đôi tác, nhất là nâng cao kim ngạch xuất khẩu, du nhập-tiếp nhận chuyển giao công nghệ và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy, sự kết hợp những lợi thế của doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới có lợi cho cả hai bên. Với Hiệp hội Doanh Nghiệp Tp. Hà Nội, hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ là một chiến lược quan trọng trong các năm tiếp theo.

 

Phát biểu tại hội nghị, Ông Toshiro Nakaruma, Trưởng đoàn doanh nghiệp Saga tại Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội liên hiệp Công nghiệp Saga cho biết: "Là trung tâm kinh tế - xã hội của Việt Nam, hơn nữa có rất nhiều doanh nghiệp Nhật đã làm ăn thành công tại đây nên chúng tôi đã chọn Hà Nội là thị trường trọng tâm khi sang Việt Nam". Cũng theo Ông Nakaruma, tại Hà Nội có rất nhiều trường đại học đào tạo nhân lực chất lượng cao, các doanh nghiệp Nhật Bản chọn đây là điểm dừng chân chính là nhằm tiếp cận với nguồn "chất xám" này. Ngoài Việt Nam, các đoàn doanh nghiệp Nhật còn tìm đến Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… nhưng so với các thị trường này, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn có những lợi thế hơn hẳn về lao động, dân số trẻ và năng động, thị trường 90 triệu dân, chế độ chính trị ổn định, có nhiều chính sách ưu đãi với nhà đầu tư nước ngoài…

 

Theo các số liệu từ Cơ quan XTTM Nhật Bản và các cơ quan quản lý kinh tế Việt Nam cung cấp, thì tính đến cuối năm 2012, Nhật Bản vẫn là quốc gia dẫn đầu trong đầu tư FDI vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 6 tỷ USD; trong đó đầu tư vào lĩnh vực sản xuất-chế biến chiếm hơn 81% tổng vốn đầu tư. Quan trọng hơn, 65,9% doanh nghiệp Nhật vẫn chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu trong thì gian tới.

Trong các địa bàn doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn đầu tư ở Việt Nam, thì hiện Hà Nội đang đứng thứ nhì, với 457 dự án đầu tư, chiếm 26% trong tổng số 1758 dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam.

Với hơn 117.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Hà Nội, chiếm hơn 30% tổng ssó doanh nghiệp tại Việt Nam tính đến cuối năm 2012, trong đó có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến các lĩnh vực như điện tử, công nghệ thông tin, máy tính, sản xuất gia công công nghiệp, đầu tư bất động sản, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, công nghệ mới...thì rõ dàng những con số mà doanh nghiệp Hà Nội đã đạt đượ trong quan hệ hợp tác kinh tế với các doanh nghiệp Nhật Bản là còn cưa tiêm xứng với tiếm năng hiện có.

 

Một khía cạnh khác đặc biệt quan trọng mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, đó là hợp tác đào tạo, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ. Chúng ta đều hiểu rằng, với mục tiêu trở thành Thủ đô công nghiệp hóa - hiện đại hóa vào năm 2020, thì chắc chắn các doanh nghiệp Hà Nội không chỉ cần đầu tư vào phát triển kinh doanh, mà còn cần đầu tư tương xứng cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hiện đại hóa sản xuất, cập nhật công nghệ tiên tiến của khu vực và thế giới. Mà Nhật Bản đã và đang là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu phát triển và công nghệ ứng dụng.

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là thị trường ổn định về chính trị và có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn nên khả năng tìm kiếm cơ hội và hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp tại tỉnh Saga vào Việt Nam sẽ thuận lợi. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển bền vững, hai nước hy vọng sẽ có nhiều sự hợp tác mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước ở nhiều lĩnh vực mới.

 

Các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam tham dự buổi giao thương đã chia sẻ những cơ hội và thách thức trong thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Buổi giao thương đã giúp doanh nghiệp hai nước có thêm cơ hội tìm hiểu, gặp gỡ, thảo luận, trao đổi hợp tác, giao lưu trực tiếp với nhau, tạo điều kiện cho những nhà sản xuất Việt Nam và Nhật Bản mở rộng thị trường kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm thỏa mãn được đòi hỏi khắt khe của các nhà sản xuất sản phẩm cuối cùng trên toàn cầu.

 

Kết thúc hội nghị Ông Nguyễn Quốc Bình - ĐBQH, Thành viên Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Phó Chủ tịch HBA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một Thành viên HANEL đã trao tặng biểu tượng của HBA cho Ông Toshiro NAKAMURA - Chủ tịch Hội Liên hiệp Công nghiệp tỉnh Saga, Chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Saga, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nakamura - Trưởng đoàn Doanh nghiệp Saga - Nhật Bản và chúc Ông cùng đoàn doanh nghiệp tỉnh Saga đạt được nhiều thành công trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.


Một số hình ảnh tại Hội nghị XTTM "Giao thương Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản" ngày 14/03/2013. 

 tác giả Tin bài + Ảnh: Lê Văn/HBALễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hình ảnh nổi bật

Tổng Công Ty Thương Mại Hà Nội HAPROTổng Công Ty Du Lịch Hà Nội - HANOI TOURISTTổng Công Ty Vận Tải Hà Nội - TRANSERCOTổng Công Ty Xây Dựng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn - VINACCOTổng Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Và Thương Mại Việt Nam - CONSTREXIM HOLDINGSNgân Hàng Thương Mại Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam - TECHCOMBANKNgân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín SACOMBANK - Chi Nhánh Thăng LongChi nhánh Hà Nội - Ngân Hàng Thương Mại Cổ phần Việt Á - VIETABANKCông ty Cổ phần Chứng Khoáng Tràng An - TRANGAN SECURITIESCông ty Điện tử Hà Nội - HANELCông ty Cổ phần Viễn Thông Hà NộiCông ty Cổ phần Alphanam Cơ điệnCông ty Cổ phần Sông Đà 909Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bắc MinhCông ty TNHH Nhà nước một thành viên Thăng Long GTCCông ty Cổ phần Xi Măng Kiện KhêCông ty TNHH Việt ThắngCông ty Cổ phần Thương Mại và Đầu Tư Hoàng GiaCông ty TNHH Nhật LinhCông ty TNHH Nhà Nước Một Thành Viên Thống NhấtCông ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Máy và Phụ TùngTổng Công Ty Đầu Tư Và Phát Triển Nhà Hà Nội - HANDICOCông ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đô thị Hà NộiCông ty TNHH Nhà nước một thành viên Thực phẩm Hà nộiCông ty Cổ phần Quốc tế Sơn HàCông ty Cổ phần Du lịch HAPROCông ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Tổng hợp Hà NộiCông ty TNHH Thép Thanh Bình H.T.CCông ty Cổ phần VinComCông ty Cổ phần Tập Đoàn Địa ốc Viễn ĐôngCông ty Cổ phần Thuỷ TạCông ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp Việt NamCông ty Cổ phần Công nghệ Tiên tiếnTổng Công ty 789Công ty Cổ phần Seiko IdeasCông ty Cổ phần Quà tặng năm Ngôi sao V- Stars giftsCông ty Cổ phần Sự kiện và Ẩm thực HaproCông ty Cổ phần Giao Nhận Vận tải Con OngCông ty TNHH một thành viên Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế (INTERSERCO)Công ty Cổ phần Bao Bì vận chuyển Hà Nội Xem tất cả