Thuốc
để điều trị bệnh trên thị trường rất đắt, nhiều người không đủ điều
kiện sử dụng nên thường “buông xuôi” để bệnh ngày càng nặng, ảnh hưởng
lớn đến sức khỏe. Họ không biết rằng, theo khuyến cáo của các bác sỹ,
chỉ cần duy trì một chế độ ăn uống hợp lý là có thể khống chế bệnh suy
thận mạn.
Chế độ ăn của người bị suy thận mạn
phải bảo đảm nguyên tắc hạn chế đạm, giàu năng lượng, đủ vitamin C -
khoáng chất với mục đích hạn chế tăng urê máu. Cụ thể như sau:
Sử dụng thức ăn cung cấp nhiều calo
Calo rất cần thiết đối với người bị suy
thận mạn. Năng lượng hàng ngày phải cung cấp đủ 35-40Kcal/kg/ngày. Khi
không cung cấp đủ năng lượng, cơ thể sẽ tăng cường dị hóa đạm làm tăng
urê máu. Năng lượng được cung cấp chủ yếu nhờ bột (gạo, bánh mỳ), dầu
thực vật (dầu lạc, dầu vừng). Người bệnh có thể ăn 400g gạo tẻ nấu
thành cơm+50g muối vừng đen rang nhạt là đủ năng lượng cung cấp cho cơ
thể mỗi ngày.
Ăn nhiều hoa quả
Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất bằng cách ăn nhiều rau quả ngọt
Hạn chế đạm nhưng cơ thể vẫn cần được
cung cấp đầy đủ vitamin và các loại khoáng chất. Cung cấp đủ vitamin và
khoáng chất bằng cách ăn nhiều rau quả ngọt (300g rau tươi các
loại/ngày+ 200g quả chín các loại/ngày). Nên hạn chế các loại quả chua,
không sử dụng các món có chứa nhiều kali như các loại hoa quả đã chế
biến khô như: nho khô, ô mai…
Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều chất đạm
Lượng đạm ăn vào phải hạn chế, chủ yếu
dùng các thực phẩm quý giàu axit amin thiết yếu. Lượng đạm ước tính
được phép ăn tùy theo giai đoạn suy thận như sau: Người bình thường
1g/kg/ngày, suy thận giai đoạn 1 là 0,8g/kg/ngày, suy thận giai đoạn 2
là 0,6g/kg/ngày, suy thận giai đoạn 3a là 0,5g/kg/ngày, suy thận giai
đoạn 3b là 0,4g/kg/ngày, suy thận giai đoạn 4 là 0,2g/kg/ngày. Các thực
phẩm thường dùng là: trứng, sữa, thịt bò, thịt lợn nạc, tôm, cá... Cách
tính: cứ một lạng thịt lợn nạc (hoặc thịt bò, thịt cá chép, thịt tôm)
cho từ 16-20g chất đạm. Ví dụ: người có trọng lượng 50kg, bị suy thận
độ 2 thì lượng thịt bò cần dùng tối đa một ngày là 150g.
Đảm bảo cân bằng nước - muối
Lượng nước đưa vào cơ thể qua ăn uống
mỗi ngày = 500ml + tổng lượng nước tiểu thải ra một ngày. Ăn nhạt được
thực hiện nghiêm ngặt khi có phù, có tăng huyết áp, có suy tim: chỉ ăn
2-3g muối/ngày (2/3 thìa cà phê).
Do sử dụng chế độ ăn hạn chế chất đạm,
do đó người bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn không thấy ngon. Vì vậy
bữa ăn hàng ngày phải luôn thay đổi các món ăn và cách chế biến để
người bệnh ăn được nhiều hơn.